Một số phương pháp cân bằng chế độ ăn uống

Một số phương pháp cân bằng chế độ ăn uống

Toàn
30, Tháng Tám, 2017

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng trực tiếp tới tình trạng sức khỏe của bạn, đặc biệt đối với bệnh nhân mắc tiểu đường thì điều này càng quan trọng và cần thiết hơn.Bài viết sau cung cấp cho bạn một số một chế độ ăn uống cân bằng sẽ giúp bạn kiểm soát được trọng lượng cơ thể, cũng như hàm lượng đường trong máu.

Hơn thế nữa, nó còn giúp bạn phòng tránh được những căn bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp cao,huyết áp thấp…
 
phương pháp cân bằng chế độ ăn uống
 
Chế độ ăn uống của bạn nên được “lập trình” dựa trên những tiêu chí sau:
 
- Lựa chọn đa dạng các loại thực phẩm và đồ uống.
 
- Cân bằng chế độ ăn uống hàm lượng calo giữa các loại thực phẩm và đồ uống kết hợp cùng với chế độ luyện tập đều đặn để kiểm soát cân nặng.
 
- Tăng cường bổ sung các loại rau xanh, trái cây và ngũ cốc thường xuyên.
 
- Ăn khoảng 2 chén hoa quả và 2, 5 chén rau xanh mỗi ngày (mỗi người nên thu nạp khoảng 2000 đơn vị calo).
 
- Ăn ít nhất nửa phần ngũ cốc.
 
- Cắt giảm hàm lượng chất béo bão hoà và chất béo trans bằng cách lựa chọn các loại thực phẩm như thịt nạc, thịt gia cầm và các loại thực phẩm ít hoặc không có chất béo khác.
 
Cắt giảm hàm lượng chất béo bão hoà và chất béo trans bằng cách lựa chọn các loại thực phẩm như thịt nạc, thịt gia cầm và các loại thực phẩm ít hoặc không có chất béo khác.
 
- Lựa chọn các đồ ăn và thức uống có chứa ít đường và calo.
 
- Ăn tối đa mỗi ngày khoảng 2.300 mg muối.
 
- Hạn chế sử dụng các loại đồ uống có chứa cồn, đối với phụ nữ không dùng quá 1 ly rượu mỗi ngày và nam giới không quá 2 ly mỗi ngày.
 
- Luyện tập đều đặn ít nhất 30 phút mỗi ngày cho người lớn và 60 phút cho trẻ em.
 
Nên chia nhỏ các bữa ăn
 
Nếu bạn bỏ bữa hay ăn quá no trong một bữa thì đều làm cho hàm lượng đường trong máu của bạn tăng cao. Chính vì thế, thay vì chỉ ăn thành 3 bữa chính mỗi ngày bạn nên chia ra thành nhiều bữa nhỏ mỗi ngày, để giúp hàm lượng đường trong máu được cân bằng.
 
Các chuyên gia khuyên bạn nên chia nhỏ các bữa ăn thành:
 
- Bữa sáng.
 
- Bữa ăn nhẹ cho buổi sáng.
 
- Bữa trưa.
 
-Bữa ăn nhẹ cho buổi chiều.
 
- Bữa tối.
 
- Bữa ăn nhẹ cho buổi tối.
 
Tránh xa rượu
 
Uống nhiều rượu luôn gây nên những hệ lụy tiêu cực đối với sức khoẻ của bạn. Cho nên, các chuyên gia khuyên những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế uống rượu và sử dụng các chất kích thích khác. Tốt hơn hết là bạn nên đoạn tuyệt với rượu và các chất kích thích.
 
Thay vào đó bệnh nhân tiểu đường cũng có thể uống các loại nước trái cây khác như nước cà chua, nước chanh, nước cam vắt…
 
Hạn chế chất béo
 
Theo thống kê cứ trong 10 người thì có 9 người mắc tiểu đường tuýp 2 là do bị tăng cân, béo phì. Việc giảm cân và duy trì cân nặng ở mức ổn định rất có lợi cho bệnh nhân mắc tiểu đường giúp cho bạn có thể dễ dàng kiểm soát hàm lượng đường trong máu, giảm đau đớn và phù nề đối với đôi bàn chân, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và đột quỵ.
 
Đối với người mắc bệnh tiểu đường mỗi ngày nên cắt giảm từ 3 – 5 phần chất béo mỗi ngày, nên nhớ rằng bạn chỉ nên thu nạp 1 phần chất béo mỗi ngày, nhưng với điều kiện đó phải là chất béo có lợi cho sức khoẻ ví như 1 thìa dầu oliu hay 1 thìa dầu thực vật.
 
Khi lựa chọn bất cứ loại đồ ăn nào bạn cần đọc kỹ nhãn mác và kiểm tra về hàm lượng thông số chất béo trên vỏ hộp.

TAGS :