Câu Kỷ Tử Yên Bái

300.000₫ 350.000₫
Câu kỷ tử là loại thảo dược được lưu truyền từ rất lâu trong dân gian các nước phương Đông. Loại thảo dược này cũng chính là một trong những vị thuốc cũng như gia vị phổ biến sử dụng trong cung đình từ nghìn xưa....

Câu kỷ tử là loại thảo dược được lưu truyền từ rất lâu trong dân gian các nước phương Đông. Loại thảo dược này cũng chính là một trong những vị thuốc cũng như gia vị phổ biến sử dụng trong cung đình từ nghìn xưa. Trà được làm từ kỷ tử có giá trị dinh dưỡng rất cao cũng như có rất nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe. Bài viết dưới đây Trà Toàn Thắng sẽ giới thiệu những tính năng tuyệt vời mà trà kỷ tử mang lại cho sức khỏe con người.

 

Câu kỷ tử là quả gì?

 

Kỷ tử là quả của cây khởi tử được phơi hay sấy khô. Kỷ tử có tên khoa học là Lycium Barbarum và có nhiều tên được gọi từ thời vua chúa cổ xưa như thiên tinh, địa tiên, khước lão. Loại quả này thường được dùng làm trà kỷ tử, trị được rất nhiều bệnh.

 

Quả kỷ tử được thu hoạch lúc sáng sớm hay chiều mát vào mùa hè và mùa thu, không thu hoạch buổi trưa nắng gắt, nóng vì trành làm mất đi chất lượng quả. Quả kỷ tử được tuyển chọn rất kỹ, chỉ lấy quả đỏ sẫm hoặc vàng đỏ, không lấy quả thâm đen. Sau khi được thu hoạch, quả được đem tải mỏng, phơi ở bóng râm đến khi vỏ se lại rồi mang ra nắng phơi đến khi khô hẳn. Nếu làm khô quả kỷ tử bằng cách sấy thì sấy ở nhiệt độ 30 - 40 độ C. ​​

 

Quả kỷ tử hình dạng trái xoan, phình ở giữa, hai đầu hóp lại, có màu đỏ, vỏ nhăn, thịt quả mềm, vị ngọt, hơi chua có tính bình.

 

Trà kỷ tử được làm từ quả kỷ tử. Loại trà này đặc biệt hết sức đơn giản, chỉ gồm quả kỷ tử sấy khô tự nhiên 100% nhưng lại có hương vị tuyệt hảo vô cùng.

 


Phân bố, thu hái và chế biến cây câu kỷ tử

 

Trước đây và hiện nay đa số câu kỷ tử là thảo dược nhập, gần đây tại Việt Nam một số nơi tại Tây Bắc đã bắt đầu trồng để lấy quả làm thảo dược trị bệnh.

 

Trồng bằng hạt hay dâm cành. Gieo hạt vào mùa hạ, tưới nước giữ độ ẩm, sau 7-8 ngày hạt mọc. Khoảng cách cây từ 0,6m đến 1m.

 

Có thể cắt cành thành từng mẩu nhỏ 20 - 25 cm. Sau 3 năm có thể thu hoạch.

 

Thời kỳ thu hoạch kéo dài 20-30 năm nhưng thu hoạch cao nhất vào năm thứ 10. Quả hái trong 2 mùa hạ và mùa thu vì thời kì quả chính kéo dài.

 

​Theo kinh nghiệm trồng của các tỉnh Trung Quốc gần biên giới Việt Nam như Quảng Đông, Quảng Tây... thì 1 hecta câu kỷ tử tốt và sai quả cho khoảng 1.500 kg quả. Cây 3 năm cho khoảng 500-800 kg/ha. Hái quả khởi tử cần hái vào sáng sớm hoặc chiều mát, nếu vào giữa trưa nóng quá có thể bị kém chất.

 

Khi mới hái về phải tải mỏng phơi râm mát cho tới khi da bắt đầu nhăn mới phơi chỗ nắng đến thật khô. Nếu sấy phải giữ ở nhiệt độ thấp 30 đến 45 độ C.

 

Điều đáng tiếc, câu kỷ tử hay kỷ tử là vị thảo dược có trong nhiều bài thuốc Đông Y nhưng hiện nay tại Việt Nam phần lớn nhập khẩu từ Trung Quốc. Tại Trung Quốc, được trồng nhiều tại những tỉnh biên giới Việt Nam như Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam đều có.

 

Trên thế giới, câu kỷ tử thấy trồng tại Nhật Bản và Triều Tiên. Và hiện nay là Việt Nam.

 

Công dụng của trà câu kỷ tử

 

Sử dụng trà kỷ tử thường xuyên sẽ giúp hệ miễn dịch phát triển tốt. Điều này quan trọng trực tiếp đối với sức khỏe con người, giúp cơ thể tránh khỏi những bệnh từ đơn giản nhất như cảm, ho, sổ mũi,...đến những mầm móng bệnh lý nguy hiểm khác.

 

Trà kỷ tử còn có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh mỡ trong gan, bảo vệ tế bào gan và thúc đẩy quá trình tái sinh của tế bào gan. Với công năng này, người uống nhiều bia rượu nên thường xuyên sử dụng trà kỷ tử để bảo vệ gan khỏi ảnh hưởng xấu của bia rượu.

 

Người có tiền sử cao huyết áp kinh niên nên sử dụng loại trà này vì nó có tác dụng hạ huyết áp và làm giãn mạch. Trà kỷ tử giúp chống đột quỵ, tai biến ở người già.

 

Thúc đẩy quá trình tạo máu huyết ở tủy và xương, điều này làm xương tủy cứng cáp hơn.

 

Người có lượng đường trong cơ thể sẽ được hạ đường huyết khi dùng trà kỷ tử.

 

Phụ nữ trung niên thích hợp dùng loại trà này để chống lão hóa, làm chậm quá trình oxy hóa.

 

Đặc biệt, trà kỷ tử giúp cơ thể chống lại sự phát triển của tế bào ung thư.

Các nội dung Hướng dẫn mua hàng viết ở đây
Nội dung đánh giá chi tiết viết ở đây