Bán khô cá thòi lòi tại Tp. Hồ Chí Minh

Bán khô cá thòi lòi tại Tp. Hồ Chí Minh

Admin
30, Tháng Tám, 2017

Cá thòi lòi - kỳ vật ở Cà Mau

Cá thòi lòi được tổ chức Sinh vật Thế giới đề cập đến như là một trong 6 con vật “kỳ lạ nhất hành tinh” và là một hình mẫu đặc biệt về tiến hóa. Kỳ vật này có nhiều ở vùng ngập mặn Cà Mau.

Trước đây, cá thòi lòi được coi là món ăn của nhà nghèo. Nay không hẳn vậy, cùng với vọp, ốc len..., cá thòi lòi đã trở thành một trong những đặc sản của vùng đất Cà Mau.

Cá thòi lòi có hình dáng rất lạ, sống ở hầu hết các sông, rạch thuộc các huyện: Đầm Dơi, Phú Tân, Năm Căn, Ngọc Hiển. Gọi là cá thòi lòi vì chúng có đôi mắt lồi to và sáng long lanh như hai hòn bi, nhô hẳn lên đỉnh đầu và thường đào hang trong lùm cây, nơi khó tìm, hang sâu hàng mét. Cá thòi lòi rất tinh ranh và nhanh nhẹn trong việc trốn thoát khỏi sự tấn công của kẻ thù. Nhưng điều lạ lùng khiến cá thòi lòi chẳng giống bất cứ loài cá nào là ở chỗ chúng có thể sống, chạy, nhảy và kiếm mồi ngay trên cạn một cách rất điêu luyện và còn có khả năng leo cây rất tài tình.

Công đoạn chằm lá làm sà di - dụng cụ dùng bắt cá thòi lòi.

Dùng sà di đặt vào miệng hang bắt cá thòi lòi.

Cá thòi lòi dùng làm khô - đặc sản vùng đất mũi Cà Mau.

Thông thường, người ta bắt cá thòi lòi theo ba cách: Dùng sà di đặt vào miệng hang, hay cắm câu và cách bắt nhanh nhất là dùng đèn để soi cá vào ban đêm. Cá thòi lòi khi bị soi đèn vào mắt sẽ bất động nên rất dễ bắt.

Là sản vật của vùng nước ngập mặn Cà Mau, thịt cá thòi lòi rất chắc và thơm ngon. Các món được làm từ cá thòi lòi rất phong phú: Nướng muối ớt, kho tiêu, nấu canh chua… Đặc biệt, cá thòi lòi làm khô là đặc sản khoái khẩu thuộc dạng hiếm có ở Cà Mau hiện nay.

Mọi người liên hệ: Mr Toàn - 0902.436.989 sẽ có giá tốt hơn nếu mua số lượng lớn hơn nữa nhé.

 

TAGS :