Ăn cà chua - Vừa khỏe vừa đẹp

Ăn cà chua - Vừa khỏe vừa đẹp

Admin
30, Tháng Tám, 2017

Nếu bạn có vườn, hãy cố gắng trồng, thu hoạch và thưởng thức những quả cà chua do chính tay bạn làm ra nhé. Và dưới đây là 9 lý do để bạn bổ sung cà chua vào khẩu phần ăn hàng ngày!

1. Chúng được đóng gói với vitamin C - một chất dinh dưỡng quan trọng giúp cho hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Cà chua được đóng gói với vitamin C

2. Chúng chứa một chất dinh dưỡng thực vật quan trọng được gọi là lycopen - một chất mà nhiều nghiên cứu đã chứng minh là chống lão hóa và có các đặc tính chống ung thư. Nó đặc biệt có hiệu quả chống lại ung thư tuyến tiền liệt và đại tràng.

3. Lycopen có trong cà chua thậm chí bảo vệ các chất liệu di truyền chống thương tổn và bệnh tật.

4. Cà chua kích thích sản sinh a-xít amin carnitin - mà trong nghiên cứu thấy làm tăng nhanh 30% khả năng đốt cháy mỡ của cơ thể.

5. Nghiên cứu thấy lycopen trong cà chua, khi ăn thường xuyên, có thể làm giảm 29% nguy cơ mắc bệnh tim.

Cà chua chín và cà chua sống đều tốt

Cả cà chua chín và  cà chua sống đều tốt

6. Thiếu lycopen trong chế độ ăn của phụ nữ mãn kinh có liên quan với loãng xương.

7. Nghiên cứu thấy cà chua tươi và chiết xuất cà chua làm giảm nồng độ cholesterol toàn phần, cholesterol LDL, và triglycerid. Chúng cũng ngăn ngừa huyết khối - là một yếu tố nguy cơ của xơ vữa động mạch.

8. Cà chua cũng chứa các chất dinh dưỡng thực vật có giá trị khác, bao gồm beta caroten, lutein, và zeaxanthin. Những chất dinh dưỡng này đều giúp cải thiện thị lực và bảo vệ mắt không bị thoái hóa.

9. Chúng rất thơm ngon và nhiều tác dụng! Có thể thưởng thức cà chua trong món mì ống, sa lát, súp, món hầm, trang trí trên đĩa thức ăn, món ca-ri,…

Nhiều người cho rằng nên ăn cà chua được nấu chín mới có giá trị dinh dưỡng tối đa. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Trong khi lycopen được hấp thu tốt nhất từ cà chua nấu chín, thì vitamin C và các enzym có trong cà chua lại được hấp thu tốt nhất nếu ăn sống. Vì vậy, nên ăn cả cà chua nấu chín và cà chua sống.

Nghiên cứu cũng cho thấy một dạng lycopen được tìm thấy trong cà chua màu vàng và màu cam được hấp thu tốt hơn lycopen trong cà chua màu đỏ. Điều đó không có nghĩa bạn không nên ăn cà chua màu đỏ, mà nên ăn pha trộn cà chua với các màu sắc khác nhau.

Theo TPO

TAGS :