4 dấu hiệu cảnh báo cơn đột quỵ.

4 dấu hiệu cảnh báo cơn đột quỵ.

Admin
30, Tháng Tám, 2017

Cơn tai biến mạch máu não (đột quỵ) thường xảy ra đột ngột với rất ít triệu chứng, nhưng lại có thể gây chết người nếu không được xử lý nhanh.

Đột quỵ ở người già

4 dấu hiệu cảnh báo cơn đột quỵ.

Hơn 3/4 dân số không biết đến các dấu hiệu của đột quỵ

Theo báo cáo “Đánh giá tình trạng hiểu biết của người dân Hải Dương về đột quỵ” của tác giả Nguyễn Văn Triệu (năm 2007), tiến hành nghiên cứu trên 1056 người cho thấy hiểu biết của người dân Hải Dương về đột quỵ còn rất hạn chế. Chỉ có 23.6% số người được hỏi cho rằng đột quỵ có những dấu hiệu báo trước. Trong khi đó, việc phát hiện ra đột quỵ sớm từ những dấu hiệu cảnh báo lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cứu chữa kịp thời cho người bị đột quỵ. Bởi thuốc ngăn chặn sự tiến triển của đột quỵ chỉ phát huy được tác dụng trong vòng 3 giờ kể từ khi triệu chứng đầu tiên khởi phát. 60 phút đầu của cơn đột quỵ là phút vàng vì người bệnh có nhiều cơ hội được cứu chữa và cứ mỗi 30 phút kế tiếp,  nguy cơ tử vong sẽ tăng gấp 4 lần.

4 dấu hiệu cảnh báo cơn đột quỵ

Nhận biết các dấu hiệu đột quỵ là điều quan trọng. Nếu bạn nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo và đến bệnh viện ngay, bạn có thể phòng ngừa một cơn đột quỵ trầm trọng, thậm chí có thể cứu mạng sống của chính mình và người thân!

Theo các chuyên gia tại Đại học California (Mỹ), những dấu hiệu cảnh báo cơn đột quỵ gồm:

- Đột nhiên nhìn mờ hoặc nhìn nhòe, có thể chỉ bị ở một bên mắt.

- Bị yếu đột ngột ở một phần cơ thể  (nửa người, nửa mặt, cảm giác nặng tay chân, không hoặc khó nâng lên được  có cảm giác như "tay chân của người khác).

- Gặp khó khăn trong nói hoặc hiểu người khác.

- Đột nhiên bị đau đầu dữ dội.

Khi thấy có một trong các triệu chứng trên, hãy khẩn trương đến bệnh viện để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Nên phòng tránh đột quỵ càng sớm càng tốt

Theo báo cáo tại Hội nghị phòng chống tai biến mạch máu não toàn quốc ngày 06 tháng 04 vừa qua, mỗi năm Việt Nam có thêm 200 000 người mắc đột quỵ, 104 000 người tử vong. Dù may măn sống sót, đột quỵ cũng để lại nhiều di chứng nặng nề như méo miệng, liệt nửa người, mất trí nhớ, sống thực vật… Vì vậy, đừng để đột quỵ tìm đến bạn mới lo chạy chữa. Hãy phòng tránh đột quỵ ngay từ hôm nay!

Theo các chuyên gia, những người có nguy cơ cao bị tai biến mạch máu não (TBMMN) như người cao tuổi, người cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn lipid máu (mỡ máu cao), xơ vữa động mạch, người hút thuốc lá… nên áp dụng sớm những biện pháp phòng ngừa. Ngoài thay đổi lối sống như bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia, năng tập thể dục, còn phải kiểm soát tốt huyết áp, mỡ máu, đường huyết

Theo 24h.com.vn

TAGS :